Âm học – Phép đo độ suy giảm âm thanh tại hiện trường cho vách ngăn di động

Phép đo độ suy giảm âm thanh của màn chắn văn phòng trong điều kiện phòng thí nghiệm nhằm mục đích đánh giá sự suy giảm âm thanh tại chỗ hiệu suất của vách ngăn tháo rời được ở trong nhà hoặc ngoài trời; so sánh hiệu suất của các vách ngăn khác nhau; tối ưu hóa việc nghiên cứu phát triển sản phẩm...

 

Tổng quan nội dung Phép đo độ suy giảm âm thanh tại hiện trường cho vách ngăn di động

Tên phép thử nghiệm: Âm học – Phép đo độ suy giảm âm thanh tại hiện trường cho vách ngăn di động.

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 11821:1997:  Acoustics – Measurement of the in situ sound Attenuation of a removable screen[1].

Thực hiện tại: Phòng thí nghiệm, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM).

1. Mục tiêu, đối tượng và phòng thử nghiệm

1.1. Mục tiêu

ISO 11821:1997 quy định các phương pháp để đánh giá sự suy giảm âm thanh tại chỗ hiệu suất của vách ngăn tháo rời được ở trong nhà hoặc ngoài trời. Phương pháp kỹ thuật này dựa trên trên phép đo suy hao chèn có thể thực hiện với việc che chắn âm thanh thực tế (các) nguồn hoặc sử dụng nguồn âm thanh nhân tạo. Hiệu suất suy giảm âm thanh đạt được bằng một vách ngăn như vậy đánh giá theo Tiêu chuẩn quốc tế sẽ phụ thuộc vào:

 • Nhiễu âm xung quanh các cạnh của vách ngăn;
 • Truyền thông qua các thành phần của vách ngăn;
 • Sự hấp thụ của các tấm vách ngăn, cũng như trong môi trường xung quanh nó;
 • Căn phòng đặt vách ngăn nếu ở trong nhà.

Khi một trạm làm việc cụ thể được che chắn, giá trị suy giảm âm thanh tại chỗ mô tả hiệu ứng của vách ngăn. Tuy nhiên, khi một khu vực hoàn chỉnh là để được che chắn, hiệu suất của vách ngăn sẽ thay đổi tùy thuộc vào các vị trí được sử dụng để đo lường. Do đó, khuyến cáo rằng tối đa và giá trị nhỏ nhất của độ suy giảm âm thanh là được cho. Hiệu suất giảm âm là được xác định theo suy hao chèn. Khi đánh giá hiệu suất của một vách ngăn nằm trong nhà, hình dạng phòng và phản xạ từ tường, trần nhà và đồ đạc trong phòng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất. Kết quả là, việc so sánh các hiệu suất vách ngăn chỉ có thể được thực hiện nếu thử nghiệm điều kiện giống hệt nhau.

Tiêu chuẩn ISO 11821:1997 áp dụng cho vách ngăn có chiều cao và chiều dài lớn hơn 1,5m. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng cho vách ngăn nhỏ hơn với điều kiện là các bên quan tâm đi đến một thỏa thuận về điều này.

Vì điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đến phép đo ngoài trời, khuyến nghị rằng các phép đo nên được giới hạn trong phạm vi 25m của vách ngăn. Tuy nhiên, phép đo cũng có thể bao phủ một khoảng cách lớn hơn với điều kiện là người quan tâm các bên đi đến thỏa thuận về việc này. Sự khác biệt có thể xảy ra giữa các kết quả thử nghiệm tại chỗ. Vì vậy, so sánh hiệu suất của vách ngăn khác nhau chỉ có thể được thực hiện trên cơ sở dữ liệu dựa vào cùng một phương pháp đo lường thực hiện tại cùng một địa điểm.

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 11821:1997 áp dụng cho toàn bộ vách ngăn chứ không phải các thành phần riêng lẻ mà nó được thực hiện. Cách âm và tiêu âm hấp thụ cho các thành phần vách ngăn (chẳng hạn như bảng điều khiển các yếu tố, cửa ra vào, cửa sổ) nên được đo theo các tiêu chuẩn khác có liên quan.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho vách ngăn văn phòng kế hoạch mở cũng như các rào cản ngoài trời xử lý tiếng ồn cộng đồng. Nó cũng không phải dành cho mục đích phân loại.

1.2. Đối tượng

Là một vách ngăn có thể được tháo dỡ mà không thay đổi các điều kiện môi trường khác.

1.3. Trang bị phòng thí nghiệm

 • Thiết bị đo âm
 • Nguồn âm thực tế
 • Nguồn âm nhân tạo

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

+ Đặt microphone

+ Đo mẫu

+ Xử lý và báo cáo kết quả.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Âm học – Phép đo độ suy giảm âm thanh tại hiện trường cho vách ngăn di động

Phép thử nghiệm Âm học – Phép đo độ suy giảm âm thanh tại hiện trường cho vách ngăn di động do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Đánh giá sự suy giảm âm thanh tại chỗ hiệu suất của vách ngăn ở trong nhà hoặc ngoài trời và tháo rời được.
 • So sánh hiệu suất của các vách ngăn (tháo rời được) khác nhau.
 • Hỗ trợ cho việc nghiên cứu, bổ sung giải pháp tiêu âm, cách âm thông qua vách ngăn di động tháo rời được.
 • Chủ động kiểm soát, giảm thiểu tiếng ồn trong phòng và tòa nhà.
 • Tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển khả năng tiêu âm, cách âm cho các loại vật liệu, kết cấu của vách ngăn tháo rời được.
 • Lấy cơ sở xác thực để đề ra – thực thi giải pháp ưu tiên những sản phẩm vách ngăn tháo rời được phù hợp, sở hữu khả năng tiêu âm, cách âm hiệu quả.
 • Lấy chứng chỉ, kết quả kiểm nghiệm để gia tăng sức cạnh tranh – doanh số, hoặc đưa sản phẩm vào lắp đặt, sử dụng, thi công... trong các công trình, dự án một cách thuận lợi, minh bạch, hợp quy.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh công năng, hiệu suất của mẫu thử một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép đo độ suy giảm âm thanh của màn chắn văn phòng trong điều kiện phòng thí nghiệm xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!       

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN