Âm học: Thiết bị bảo vệ thính giác – Phần 3. Đo độ mất chèn của bộ phận bảo vệ

Phép thử nghiệm Âm học: Thiết bị bảo vệ thính giác – Phần 3. Đo độ mất chèn của bộ phận bảo vệ nhằm mục đích cung cấp cơ sở khoa học chuẩn xác về việc điều tra sự dàn trải sản xuất của hiệu suất âm thanh nhằm tiến hành thủ tục phê duyệt hoặc chứng nhận kiểu, điều tra sự thay đổi của hiệu suất âm thanh theo độ tuổi người dùng...

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Âm học: Thiết bị bảo vệ thính giác – Phần 3. Đo độ mất chèn của bộ phận bảo vệ

Tên phép thử nghiệm: Âm học Thiết bị bảo vệ thính giác Phần 3: Đo độ tổn thất chèn âm của bộ phận bảo vệ loại bịt tai bằng cách sử dụng một thiết bị kiểm tra âm thanh.

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 4869-3:2007: Acoustics – Hearing protectors – Part 3: Measurement of insertion loss of ear-muff type protectors using an acoustic test fixture [1].

Thực hiện tại: Phòng Hấp thụ âm thanh, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM).

1. Mục tiêu, đối tượng và phòng thử nghiệm

1.1. Phạm vi

Phần này của ISO 4869 chỉ định một phương pháp để đo sự suy giảm chèn của thiết bị bảo vệ thính giác loại bịt tai sử dụng thiết bị kiểm tra âm thanh. Phương pháp này được áp dụng để điều tra sự dàn trải sản xuất của hiệu suất như là một phần của thủ tục phê duyệt hoặc chứng nhận kiểu, và để điều tra sự thay đổi của hiệu suất theo độ tuổi. Mục đích là để đảm bảo rằng các mẫu thiết bị bảo vệ thính giác bịt tai được gửi cho thử nghiệm chủ quan về độ suy giảm theo ISO 4869-1 có hiệu suất điển hình của loại.

Phương pháp quy định trong tiêu chuẩn này không được áp dụng làm phép thử cơ bản để phê duyệt kiểu. Dữ liệu hiệu suất thu được bằng phương pháp này không nhằm mục đích được trích dẫn là đại diện cho âm thanh tai thật giảm âm lượng của nút bịt tai, cũng như khả năng bảo vệ được cung cấp bởi nút bịt tai.

Để thử nghiệm một số loại bịt tai nhất định (chẳng hạn như loại được gắn vào mũ bảo hiểm hoặc loại có chụp tai có đường viền hoặc đệm tai, hoặc nút bịt tai siêu âm), quy trình được mô tả trong phần này của tiêu chuẩn ISO 4869 có thể cần được sửa đổi.

1.2. Đối tượng thử nghiệm

Các thiết bị bảo vệ thính giác loại bịt tai.

1.3. Điều kiện về mẫu đo

Nút bịt tai phải được đánh dấu lâu bền với các thông tin sau:

 1. a) Tên, nhãn hiệu thương mại hoặc nhận dạng khác của nhà sản xuất hoặc đại diện được ủy quyền của họ;
 2. b) Ký hiệu kiểu mẫu;
 3. c) Số của Tiêu chuẩn EN này, tức là nhãn hiệu chung “EN 352”
 4. d) Trong trường hợp nút bịt tai được nhà sản xuất dự định đeo theo một hướng cụ thể, chỉ dẫn về MẶT TRƯỚC và/hoặc HÀNG ĐẦU của tai nghe, và/hoặc dấu hiệu của tai TRÁI và PHẢI.

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

+ Trang bị đầy đủ các thiết bị:

 • Microphone đơn để xác định mức cường độ âm
 • Phòng Hấp thụ âm thanh
 • Hình nộm giữ mic
 • Loa phát âm thanh
 • Bộ xử lý tín hiệu âm truyền về
 • Phần mềm xử lý tín hiệu
 • Đối tượng thử nghiệm

+ Các phương pháp thử nghiệm

 • Định vị nút bịt tai
 • Đo đạc
 • Sự lặp lại
 • Độ không đảm bảo

+ Xử lý và báo cáo kết quả.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Âm học: Thiết bị bảo vệ thính giác – Phần 3. Đo độ mất chèn của bộ phận bảo vệ

Phép thử nghiệm Âm học: Thiết bị bảo vệ thính giác – Phần 3. Đo độ mất chèn của bộ phận bảo vệ do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Lấy căn cứ, cơ sở khoa học chuẩn xác để điều tra sự dàn trải sản xuất của hiệu suất âm thanh nhằm tiến hành thủ tục phê duyệt hoặc chứng nhận kiểu.
 • Điều tra sự thay đổi của hiệu suất âm thanh theo độ tuổi người dùng.
 • Đảm bảo chất lượng, hiệu suất âm thanh điển hình của loại mẫu thiết bị bảo vệ thính giác bịt tai.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh công năng, hiệu suất của mẫu thử một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Âm học: Thiết bị bảo vệ thính giác – Phần 3. Đo độ mất chèn của bộ phận bảo vệ xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!       

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN