Đánh giá cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Cách âm va chạm

Đánh giá cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Cách âm va chạm

Phép thử nghiệm Đánh giá cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng cung cấp thông tin hữu ích giúp kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, thiết kế, thi công, hoàn thiện... các loại sàn nhà để đảm bảo hiệu quả cách âm tối ưu.

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Đánh giá cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng

Tên phép thử nghiệm: Đánh giá cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng Phần 2: Cách âm va chạm.

Phương pháp thử nghiệm: ISO 717-2:2020: Acoustics Rating of sound insulation in buildings and of building elements Part 2: Impact sound insulation [1]

Thực hiện tại: Phòng Thí nghiệm, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM).

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

- Mục tiêu thử nghiệm

 • Xác định các đại lượng đơn số đối với cách âm va chạm trong các tòa nhà và sàn nhà.

 • Đưa ra các quy tắc để xác định các đại lượng này từ kết quả của các phép đo được thực hiện trong dải một phần ba quãng tám theo ISO 10140-3 và ISO 16283-2, và trong dải quãng tám theo tùy chọn đó trong ISO 16283-2 đối với chỉ đo trường.

 • Xác định các đại lượng đơn số để giảm âm thanh tác động của lớp phủ sàn và sàn nổi được tính toán từ kết quả đo được thực hiện theo ISO 10140-3.

 • Quy định quy trình đánh giá mức giảm áp suất âm do tác động của lớp phủ sàn trên sàn nhẹ.

Một con số phù hợp với tài liệu này nhằm mục đích đánh giá khả năng cách âm do tác động và để đơn giản hóa việc xây dựng các yêu cầu về âm học trong quy chuẩn xây dựng. Đánh giá một số bổ sung theo các bước 0,1dB được chỉ ra khi cần thiết cho việc biểu thị độ không đảm bảo (ngoại trừ các thuật ngữ thích ứng phổ). Các giá trị số của đại lượng một số được chỉ định khi cần thiết cho tính toán.

Đánh giá của phép đo trên dải tần mở rộng được nêu trong Phụ lục A.

Phương pháp lấy số lượng đơn cho sàn nặng trần theo tính năng của chúng khi kết hợp với lớp phủ sàn được nêu trong Phụ lục B.

Ví dụ tính toán các đại lượng một số được nêu trong Phụ lục C.

Đánh giá các phép đo với nguồn tác động mạnh và mềm (quả bóng cao su) được nêu trong Phụ lục D.

- Đối tượng thử nghiệm

Sàn nhà

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Chuẩn bị, bố trí các thiết bị, vật liệu cho phép thử.
 • Trang bị phòng thí nghiệm theo ISO 10140-3.
 • Thực hiện thử nghiệm.
 • Xử lý và báo cáo kết quả.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng

Phép thử nghiệm Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của khách hàng, doanh nghiệp sản xuất, nghiên cứu phát triển (R&D), sử dụng các loại sàn nhà mong muốn:

 • Đạt chuẩn cách âm cho công trình, hạng mục trong công trình xây dựng.
 • Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất.
 • Tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển khả năng cách âm cho các loại vật liệu, cấu trúc sàn nhà.
 • Lấy cơ sở xác thực để đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại vật liệu, sản phẩm... phù hợp, sở hữu khả năng cách âm hiệu quả cho sàn nhà.
 • Cung cấp chứng chỉ, kết quả kiểm nghiệm để gia tăng sức cạnh tranh – doanh số, hoặc đưa các sản phẩm sàn nhà vào lắp đặt, sử dụng, thi công... trong các công trình, dự án một cách thuận lợi, minh bạch, hợp quy.
 • Đơn giản hóa việc xây dựng các yêu cầu về âm thanh trong quy chuẩn xây dựng

Bên cạnh đó, trong trường hợp mẫu thử chưa đạt chuẩn, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế các giải pháp hình dáng/kết cấu/vật liệu sử dụng để hiệu chỉnh thiết kế một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của DASM cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Đồng thời, chúng còn có ý nghĩa thúc đẩy việc tối ưu hóa quy trình sản xuất – tiếp thị sản phẩm nhanh chóng, tiết kiệm; góp phần cải thiện giá trị, mở rộng thị trường, lan tỏa lợi thế sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp tại Việt Nam, khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Thử nghiệm âm học: Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!        

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN