Phép thử nghiệm Đánh giá khả năng cách âm của công trình và các hạng mục trong công trình xây dựng

Phép thử nghiệm Đánh giá khả năng cách âm của công trình và các hạng mục trong công trình xây dựng

Phép thử nghiệm Đánh giá khả năng cách âm của công trình và các hạng mục trong công trình xây dựng giúp đơn giản hóa việc xây dựng các yêu cầu về quy chuẩn âm thanh; chủ động kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất và tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các bộ phận của tòa nhà.  

 Tên phép thử nghiệm: Đánh giá khả năng cách âm của công trình và các hạng mục trong công trình xây dựng Phần 1: Cách âm không khí.

Phương pháp thử nghiệm: ISO 717-1:2020: Acoustics Rating of sound insulation in buildings and of building elements Part 1: Airborne sound insulation [1].

Thực hiện tại: Phòng Thí nghiệm, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM).

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

- Mục tiêu thử nghiệm

 • Xác định các đại lượng đơn số đối với cách âm trong không khí trong các tòa nhà và các bộ phận của tòa nhà như tường, sàn, cửa ra vào và cửa sổ.
 • Xem xét phổ mức âm thanh khác nhau của các nguồn tiếng ồn khác nhau, chẳng hạn như nguồn tiếng ồn bên trong tòa nhà và giao thông bên ngoài tòa nhà.
 • Đưa ra các quy tắc để xác định các đại lượng này từ kết quả của các phép đo được thực hiện trong dải một phần ba quãng tám hoặc quãng tám, ví dụ theo ISO 10140-2 và ISO 16283-1.
 • Một con số phù hợp với tài liệu này nhằm đánh giá khả năng cách âm trong không khí và để đơn giản hóa việc xây dựng các yêu cầu về âm thanh trong quy chuẩn xây dựng. Đánh giá một số bổ sung theo các bước 0,1dB được chỉ ra để biểu thị độ không đảm bảo (ngoại trừ các thuật ngữ thích ứng phổ). Các giá trị số bắt buộc của đại lượng một số được chỉ định theo các nhu cầu khác nhau. Các đại lượng một số dựa trên kết quả đo trong dải một phần ba quãng tám hoặc dải quãng tám.
 • Đối với các phép đo trong phòng thí nghiệm được thực hiện theo ISO 10140-2, các đại lượng một số chỉ được tính bằng cách sử dụng các dải một phần ba quãng tám.

- Đối tượng thử nghiệm

Đánh giá khả năng cách âm của một số kết cấu trong công trình xây dựng mới hoặc cải tạo bằng một trọng số duy nhất thay vì một đường cong cách âm không khí thông thường theo ISO 10140-2 và ISO 16283-1.

Phép thử nghiệm Đánh giá khả năng cách âm của công trình và các hạng mục trong công trình xây dựng
Phép thử nghiệm Đánh giá khả năng cách âm của công trình và các hạng mục trong công trình xây dựng

2. Quy trình thực nghiệm

 • Quy trình thực nghiệm sử dụng cho các thí nghiệm với ống trở kháng.
 • Các bước thực hiện:

+ Chuẩn bị, bố trí các thiết bị, vật liệu cho phép thử.

+ Trang bị phòng thí nghiệm theo ISO 10140-2.

+ Thực hiện thử nghiệm.

+ Xử lý và báo cáo kết quả.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Đánh giá khả năng cách âm của công trình và các hạng mục trong công trình xây dựng Phần 1: Cách âm không khí

Phép thử nghiệm Đánh giá khả năng cách âm của công trình và các hạng mục trong công trình xây dựng Phần 1: Cách âm không khí do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của khách hàng, doanh nghiệp, đơn vị mong muốn:

 • Đạt chuẩn cách âm cho công trình, hạng mục trong công trình xây dựng.
 • Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất.
 • Tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển khả năng cách âm cho các loại vật liệu, sản phẩm sử dụng ở công trình/ hạng mục thuộc công trình xây dựng.
 • Lấy cơ sở xác thực để đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại vật liệu, sản phẩm, máy móc, hệ thống... phù hợp, sở hữu khả năng cách âm hiệu quả ở công trình/ hạng mục thuộc công trình xây dựng.
 • Lấy chứng chỉ, kết quả kiểm nghiệm để gia tăng sức cạnh tranh – doanh số, hoặc đưa sản phẩm vào lắp đặt, sử dụng, thi công... trong các công trình, dự án một cách thuận lợi, minh bạch, hợp quy.
 • Đơn giản hóa việc xây dựng các yêu cầu về âm thanh trong quy chuẩn xây dựng.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh mẫu thử của khách hàng một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

DASM khảo sát đo tiếng ồn, tư vấn giải pháp cách âm tiêu âm cho Dự án Khách sạn Quốc tế Sotetsu - HCM
Đo và đánh giá khả năng cách âm của công trình, tư vấn giải pháp cách âm tiêu âm

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Đánh giá khả năng cách âm của công trình và các hạng mục trong công trình xây dựng xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!           

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN