Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Giám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy bằng giám sát rung động

Giám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy bằng giám sát rung động

Phép thử nghiệm Giám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy bằng giám sát rung động nhằm mục đích tăng cường bảo vệ – kéo dài tuổi thọ của thiết bị; cải tiến an toàn cho nhân sự, cải tiến quy trình bảo dưỡng; phát hiện sớm các vấn đề đphòng tránh những sự cố nghiêm trọng

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Giám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy bằng giám sát rung động

Tên phép thử nghiệm: Giám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy bằng giám sát rung động.

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 13373-1-2002: Condition monitoring and diagnostics of machines – Vibration condition monitoring – Part 1: General procedures [1].

ISO 13373-2-2002: Condition monitoring and diagnostics of machines – Vibration condition monitoring – Part 2: Processing, analysis and presentation of vibration data [2].

ISO 13373-3-2002: Condition monitoring and diagnostics of machines – Vibration condition monitoring – Part 3: Guidelines for vibration diagnosis [3].

Thực hiện tại: Hiện trường đặt máy.

1. Mục tiêu & đối tượng thử nghiệm

1.1. Mục tiêu thử nghiệm

Giám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy bằng giám sát rung động.

1.2. Đối tượng

Các thiết bị, máy móc, hệ thống công nghiệp nói chung.

Theo tiêu chuẩn ISO 13373-1-2002 [1], đặc tính rung động của máy sẽ thay đổi do những nguyên nhân sau:

– Mất cân bằng,

– Thay đổi do căn chỉnh,

– Hao mòn hoặc hư hỏng các ổ trục hoặc ổ trục chống ma sát,

– Các khuyết tật về bánh răng hoặc khớp nối,

– Vết nứt trong các bộ phận/chi tiết quan trọng,

– Thay đổi/chuyển tiếp trạng thái vận hành,

– Rối loạn dòng chất lỏng trong máy thủy lực,

– Kích thích nhất thời trong máy điện,

– Cọ xát, và

– Nới lỏng cơ học.

Giám sát tình trạng rung động có thể cung cấp thông tin cho các mục đích sau:

– Tăng cường bảo vệ thiết bị;

– Cải tiến an toàn cho nhân sự;

– Cải tiến quy trình bảo dưỡng;

– Phát hiện sớm các vấn đề;

– Để tránh các sự cố nghiêm trọng;

– Kéo dài tuổi thọ của thiết bị;

– Để tăng cường/duy trì hoạt động.

1.3. Điều kiện thực nghiệm

– Phương pháp đo

– Thông số đo lường

– Lựa chọn đầu dò

– Vị trí đầu dò

– Phụ tùng đầu dò

– Thu thập dữ liệu

– Điều kiện vận hành máy

– Hệ thống theo dõi rung động

– Hệ thống điều hòa tín hiệu

– Giao diện với các hệ thống xử lý dữ liệu

– Giám sát liên tục, và/hoặc

– Giám sát định kỳ

2. Quy trình thực nghiệm

+ Xây dựng quy trình

+ Xử lý và báo cáo kết quả.

+ Một số điểm lưu ý điều kiện thử nghiệm

Giám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy bằng giám sát rung động là một phép thử rất phức tạp (xem mục 1.3. Điều kiện thực nghiệm) cần thực hiện kết hợp cùng với các giám sát các thông số kỹ thuật khác của hệ thống (xem Hình 1);

Việc giám sát liên tục các đặc trưng rung động khi máy làm việc hoặc chỉ đo tại thời điểm khảo sát sẽ (giám sát định kỳ) đều có thể đưa ra những nhận định về tình trạng kỹ thuật của hệ thống;

Kỹ thuật và chương trình phGiám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy bằng giám sát rung độngân tích và đánh giá các đặc tính rung động từ dữ liệu đo sẽ có vai trò quan trọng trong việc đưa ra kết luận về tình trạng máy.

Ví dụ phân tích rung động của vỏ máy để xác định tình trạng hư hỏng bên trong có thể xem đầy đủ ở bài báo: Mollazade, K., et al., Vibration-based fault diagnosis of hydraulic pump of tractor steering system by using energy technique. Modern Applied Science, 2009. 3(6): p. 59-66.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Giám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy bằng giám sát rung động

Phép thử nghiệm Giám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy bằng giám sát rung động do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

  • Giám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy.
  • Tăng cường bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
  • Cải tiến an toàn cho nhân sự, tránh các sự cố nghiêm trọng/ rủi ro về sức khỏe – an toàn và không tác động xấu đến xung quanh.
  • Kiểm soát tình trạng máy móc thiết bị, sớm phát hiện dấu hiệu, vấn đề, nguyên nhân hư hỏng… để chủ động bảo trì máy móc, cải tiến quy trình bảo dưỡng;
  • Tăng cường/duy trì hoạt động của máy.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Giám sát và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật máy bằng giám sát rung động xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!    

Bài viết liên quan