Phép đo độ suy giảm âm thanh của màn chắn văn phòng trong các điều kiện phòng thí nghiệm cụ thể

Phép đo độ suy giảm âm thanh của màn chắn văn phòng trong điều kiện phòng thí nghiệm nhằm mục đích phân loại màn chắn; hỗ trợ việc nghiên cứu, bổ sung các giải pháp tiêu âm, cách âm thông qua màn chắn văn phòng...

Tổng quan nội dung Phép đo độ suy giảm âm thanh của màn chắn văn phòng trong điều kiện phòng thí nghiệm

Tên phép thử nghiệm: Âm học – Phép đo độ suy giảm âm thanh của màn chắn văn phòng trong điều kiện phòng thí nghiệm

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 10053:1991: Acoustics – Measurement of office screen sound attenuation under specific laboratory conditions[1].

Thực hiện tại: Phòng thí nghiệm, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM).

1. Mục tiêu, đối tượng và phòng thử nghiệm

1.1. Mục tiêu

Tiêu chuẩn này đưa ra phương pháp để đo độ suy giảm âm thanh của màn chắn dự định sử dụng trong phòng để tăng tính riêng tư của bài phát biểu hay cách âm giữa các vị trí làm việc. Màn chắn độ suy giảm âm thanh được đo theo tiêu chuẩn quốc tế này nhằm mục đích sử dụng để phân loại màn chắn.

Lưu ý: Điều kiện hiện trường, theo quy định, sẽ sai lệch so với điều kiện quy định trong phương pháp này. Phản xạ từ trần nhà và tường rám nắng làm giảm đáng kể biểu kiến.

Việc phân loại thu được theo tiêu chuẩn quốc tế này không có giá trị trong những thực tế các tình huống mà nguồn được đặt gần với sàn nhà. Định hướng của nguồn âm thanh thực tế và thuộc tính truyền âm thanh của màn chắn tạo ra kết quả khác với kết quả đạt được bởi sử dụng phương pháp nêu trong ISO 10053:1991.

1.2. Đối tượng

Độ suy giảm âm thanh màn chắn: Độ suy giảm âm thanh được đo theo tiêu chuẩn quốc tế này. Đại lượng được ký hiệu là ΔLs. Đối với một màn chắn không có khe hở không khí ở sàn, ΔLs là một tổn thất chèn sẽ có một trường tự do với màn chắn tương ứng có chiều rộng vô hạn và chiều cao bán vô hạn.

1.3. Điều kiện về mẫu đo

Nút bịt tai phải được đánh dấu lâu bền với các thông tin sau:

 1. a) Tên, nhãn hiệu thương mại hoặc nhận dạng khác của nhà sản xuất hoặc đại diện được ủy quyền của họ;
 2. b) Ký hiệu kiểu mẫu;
 3. c) Số của Tiêu chuẩn EN này, tức là nhãn hiệu chung “EN 352”
 4. d) Trong trường hợp nút bịt tai được nhà sản xuất dự định đeo theo một hướng cụ thể, chỉ dẫn về MẶT TRƯỚC và/hoặc HÀNG ĐẦU của tai nghe, và/hoặc dấu hiệu của tai TRÁI và PHẢI.

 2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

+ Trang bị đầy đủ các thiết bị:

 • Microphone đơn hoặc bom-microphone để xác định mức cường độ âm
 • 1-2 nguồn âm có thể là sóng cầu hoặc sóng định hướng
 • Phòng thí nghiệm đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn thực nghiệm theo ISO 10053:1991
 • Đối tượng thử nghiệm

+ Đo mẫu

+ Xử lý và báo cáo kết quả.

3. Lưu ý về mẫu đo

Như màn chắn, độ suy giảm âm thanh có thể phụ thuộc vào khớp nối giữa các phần tử màn chắn và kích thước của khe hở không khí dưới màn chắn, các giá trị được chỉ định ta chỉ thu được bằng cách đo mọi kích thước thực tế của phần tử màn chắn và khe hở không khí. Nếu màn chắn chỉ có một mặt hấp thụ, thì mặt này phải đối mặt với nguồn. Màn chắn cong giống hệt nhau các cạnh phải được định vị với mặt lõm đối diện nguồn.

Vai trò tầm quan trọng của Phép đo độ suy giảm âm thanh của màn chắn văn phòng trong điều kiện phòng thí nghiệm

Phép đo độ suy giảm âm thanh của màn chắn văn phòng trong điều kiện phòng thí nghiệm do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Đo độ suy giảm âm thanh của màn chắn (dự định sử dụng trong phòng để tăng tính riêng tư của bài phát biểu hay cách âm giữa các vị trí làm việc) và để phân loại màn chắn.
 • Hỗ trợ việc nghiên cứu, bổ sung giải pháp tiêu âm, cách âm thông qua màn chắn văn phòng.
 • Chủ động kiểm soát, giảm thiểu tiếng ồn trong phòng và tòa nhà.
 • Tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển khả năng tiêu âm, cách âm cho các loại vật liệu, kết cấu của màn chắn văn phòng.
 • Lấy cơ sở xác thực để đề ra – thực thi giải pháp ưu tiên những sản phẩm phù hợp, sở hữu khả năng tiêu âm, cách âm hiệu quả cho màn chắn văn phòng.
 • Lấy chứng chỉ, kết quả kiểm nghiệm để gia tăng sức cạnh tranh – doanh số, hoặc đưa sản phẩm vào lắp đặt, sử dụng, thi công... trong các công trình, dự án một cách thuận lợi, minh bạch, hợp quy.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh công năng, hiệu suất của mẫu thử một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép đo độ suy giảm âm thanh của màn chắn văn phòng trong điều kiện phòng thí nghiệm xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!       

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN