Phép thử nghiệm Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 2. Đo lường sự khuếch tán định hướng hệ số trong trường tự do

Phép thử nghiệm Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 2. Đo lường sự khuếch tán định hướng hệ số trong trường tự do nhằm mục đích đánh giá chất lượng âm thanh của căn phòng, đưa ra những dự đoán đáng tin cậy về âm học trong phòng; xác định được đặc tính của vật liệu âm thanh và tính toán, mô phỏng, thiết kế các mô hình dự báo phòng âm học hiệu quả.

 

Tổng quan nội dung Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 2. Đo lường sự khuếch tán định hướng hệ số trong trường tự do

Tên phép thử nghiệm: Âm học – Đặc tính tán xạ âm thanh của bề mặt. Phần 2: Đo lường sự khuyếch tán định hướng trong trường tự do. 

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 17497-2:2012: Acoustics – Sound-scattering properties of surfaces – Part 2: Measurement of the directional diffusion coefficient in a free field [1].

Thực hiện tại: Phòng Hấp thụ âm thanh, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM).

1. Mục tiêu, đối tượng và phòng thử nghiệm

1.1. Phạm vi

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp đo hệ số khuếch tán hướng của bề mặt.

Hệ số khuếch tán đặc trưng cho âm thanh phản xạ từ một bề mặt về tính đồng nhất của phân bố cực phản xạ. Hệ số khuếch tán là thước đo chất lượng được thiết kế để thông báo cho nhà sản xuất và người sử dụng các bề mặt khuếch tán âm thanh một cách cố ý hoặc vô tình. Nó cũng có thể thông báo cho các nhà phát triển và người sử dụng mô hình âm học phòng hình học. Hệ số khuếch tán không phù hợp để sử dụng trực tiếp làm đầu vào cho các thuật toán khuếch tán hiện tại trong các mô hình âm học phòng hình học.

Phần này của ISO 17497 trình bày chi tiết phương pháp mô tả đặc tính trường tự do.

1.2. Đối tượng thử nghiệm

Các bề mặt khuyếch tán âm thanh.

1.3. Điều kiện về mẫu đo

Khi lựa chọn sử dụng một phần hoặc toàn bộ bề mặt làm mẫu thử, ứng dụng của bề mặt đó trong các phòng thực và các giới hạn hình học quy định trong phần này của ISO 17497 sẽ được xem xét, đặc biệt yêu cầu giữ 80% số máy thu bên ngoài vùng phản chiếu. Nếu có thể, bề mặt thử nghiệm nên được chọn sao cho toàn bộ cấu trúc được áp dụng trong phòng thực được kiểm tra. Sự lựa chọn này đảm bảo rằng nhiễu xạ do độ nhám bề mặt và hiệu ứng cạnh được đặc trưng đúng.

Đối với các mẫu lớn, có thể không thể kiểm tra toàn bộ cấu trúc. Trong những trường hợp như vậy, sơ đồ sau đây có thể được áp dụng để giảm kích thước bề mặt thử nghiệm. Đối với bề mặt thử nghiệm mẫu định kỳ, ít nhất ba trình tự lặp lại hoàn chỉnh và nếu có thể, nhiều giai đoạn hơn nên được đưa vào, sao cho các hiệu ứng đi ngang của sự lặp lại có thể tiếp cận thực tế càng gần càng tốt.

Đối với các bề mặt định kỳ hoặc bề mặt ngẫu nhiên, các mẫu đại diện cho độ nhám bề mặt phải được kiểm tra. Các mẫu này phải đủ lớn để đảm bảo rằng hiệu ứng bề mặt hơn là hiệu ứng cạnh nổi bật trong tán xạ.

Hình dạng gợi ý cho phép đo trong phần này của ISO 17497 có thể áp dụng cho các tần số lên đến và bao gồm toàn dải 5kHz một phần ba quãng tám

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

  • Trang bị đầy đủ các thiết bị, microphone đơn hoặc bom-microphone để xác định mức cường độ âm, Phòng Hấp thụ âm thanh, trục xoay, khung giữ các microphones, bộ xử lý tín hiệu âm truyền về, phần mềm xử lý tín hiệu và đối tượng thử nghiệm.
  • Thực hiện đo mẫu.
  • Xử lý và báo cáo kết quả.

Vai trò tầm quan trọng của Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 2. Đo lường sự khuếch tán định hướng hệ số trong trường tự do

Phép thử Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 2. Đo lường sự khuếch tán định hướng hệ số trong trường tự do do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

  • Lấy căn cứ, cơ sở khoa học để đánh giá chất lượng âm thanh của căn phòng, đưa ra những dự đoán đáng tin cậy về âm học trong phòng.
  • Là thước đo chất lượng và xác định các đặc tính của vật liệu âm thanh: trong phép thử nghiệm này là những vật liệu tạo nên bề mặt khuyếch tán.
  • Tính toán, mô phỏng, thiết kế các mô hình dự báo và phòng âm học hiệu quả.
  • Hỗ trợ việc phát triển, sử dụng mô hình âm học phòng hình học.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Đặc tính tán xạ âm thanh – Phần 2. Đo lường sự khuếch tán định hướng hệ số trong trường tự do xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!        

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN