Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ xe máy

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ xe máy cung cấp thông tin hữu ích nhằm đáp ứng các nhu cầu về đạt chứng nhận theo quy định; so sánh những mẫu xe khác nhau; kiểm tra trải nghiệm về sự thoải mái của âm thanh xe; chủ động kiểm soát tiếng ồn – chất lượng trong quá trình sản xuất xe máy hai bánh và xe máy ba bánh…

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ xe máy

Tên phép thử nghiệm: Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7882:2008 về phương tiện giao thông đường bộ – Tiếng ồn phát ra từ xe máy – Yêu cầu và phương pháp thử trong phê duyệt kiểu.

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 9645:1990: Acoustics – Measurement of noise emitted by two-wheeled mopeds in motion –  Engineering method [1]

Thực hiện tại: Hiện trường bãi thử.

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

- Mục tiêu thử nghiệm

Tiêu chuẩn này quy định yêu cầu và phương pháp thử tiếng ồn trong phê duyệt kiểu đối với xe máy hai bánh và ba bánh đã được định nghĩa trong TCVN 6211 (xe máy sau đây được gọi là xe).

Phương pháp thử nghiệm yêu cầu một môi trường âm thanh chỉ thu được trong một không gian mở rộng rãi. Những điều kiện như vậy thường tồn tại trong thời gian sau:

 • Phép đo phương tiện để chứng nhận theo quy định;
 • Phép đo ở giai đoạn sản xuất;
 • Phép đo tại các trạm thử nghiệm chính thức.

- Đối tượng thử nghiệm

Xe máy hai bánh và xe máy ba bánh đảm bảo các điều kiện sau:

 • Tổng khối lượng của lái xe và thiết bị thử được dùng trên xe máy phải nằm trong khoảng từ 70kg đến 90kg. Nếu tổng khối lượng không bằng 70kg thì phải đặt thêm khối lượng khác lên xe cho đủ.
 • Trong khi đo, xe phải được trang bị như sử dụng bình thường trên đường (bao gồm chất lỏng làm mát, dầu bôi trơn, nhiên liệu, dụng cụ đồ nghề, bánh xe dự phòng và người lái).
 • Lốp xe phải đúng cỡ lốp và phải được bơm tới áp suất quy định cho xe máy trong điều kiện không tải.
 • Trước khi đo, động cơ phải hoạt động ở chế độ bình thường về nhiệt độ, nhiên liệu, các thông số điều chỉnh; bugi, bộ chế hòa khí và các bộ phận khác cũng làm việc bình thường.
 • Nếu xe có các thiết bị không cần thiết cho sức kéo của nó nhưng được sử dụng trong khi xe chạy trên đường thì các thiết bị đó phải có chế độ hoạt động phù hợp với quy định của nhà sản xuất.

- Giới hạn độ ồn

Giới hạn độ ồn được nêu trong bảng dưới đây:

Xe hai bánh

Xe ba bánh

Vận tốc thiết kế lớn nhất,

(km/h)

Giá trị giới hạn của độ ồn,

(dB (A))

≤ 25

66

76

> 25

71

 

 

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Trang bị đầy đủ địa điểm thử xe, các thiết bị, dụng cụ, microphone và mẫu đo.
 • Thực hiện đo mẫu.

+ Phương pháp đo xe chuyển động

+ Phương pháp đo xe đứng yên

 • Xử lý và báo cáo kết quả.

 

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ xe máy

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ xe máy do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Đạt chứng nhận theo quy định.
 • So sánh các mẫu xe khác nhau.
 • Kiểm tra trải nghiệm về sự thoải mái của âm thanh xe.
 • Kiểm soát tiếng ồn, kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các sản phẩm, vật liệu, phụ tùng... liên quan đến tiếng ồn phát ra từ xe máy.
 • Có cơ sở xác thực để đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại linh kiện, chi tiết, sản phẩm… với kỹ thuật – công nghệ cải tiến tiếng ồn phát ra từ xe máy.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh mẫu thử của khách hàng một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ xe máy xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!           

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN