Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phép thử nghiệm Xác định các thông số âm thanh phòng cho các phòng bình thường

Phép thử nghiệm Xác định các thông số âm thanh phòng cho các phòng bình thường

Phép thử nghiệm Xác định các thông số âm thanh phòng cho các phòng bình thường giúp hiệu chỉnh các phép đo âm khác; so sánh, tính toán thiết kế âm học hiệu quả cho các phòng bình thường…

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định các thông số âm thanh phòng cho các phòng bình thường

Tên phép thử nghiệm: Âm học – Đo các thông số âm thanh phòng – Phần 2: Thời gian vang các phòng bình thường.

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 3382-2:2009: Acoustics – Measurement of room acoustic parameters – Part 2:  Reverberation time in ordinary rooms [1]

Thực hiện tại: Hiện trường các phòng bình thường.

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

– Mục tiêu

Tiêu chuẩn này quy định các phương pháp đo thời gian âm vang trong các phòng bình thường. Tiêu chuẩn mô tả quy trình đo, các thiết bị cần thiết, số lượng yêu cầu về vị trí các phép đo, và phương pháp đánh giá các số liệu và trình bày báo cáo thử nghiệm. Có thể sử dụng các kết quả để hiệu chỉnh các phép đo âm khác, ví dụ, mức áp suất âm từ các nguồn âm hoặc các phép đo cách âm, và để so sánh với các yêu cầu về thời gian âm vang trong các phòng.

– Đối tượng:

Các không gian trình diễn, thính phòng.

– Lưu ý về trung bình các phép đo

Số lượng vị trí các micro sử dụng sẽ được xác định theo độ chính xác yêu cầu. Tuy nhiên, do tính chất ngẫu nhiên vốn có của tín hiệu nguồn, thì cần phải lấy trung bình trên số lượng các phép đo tại từng vị trí để có được độ không đảm bảo đo có thể chấp nhận được (xem 7.1). Có thể lấy trung bình tại từng vị trí theo hai cách sau:

  • Xác định các thời gian âm vang riêng biệt cho tất cả các đường suy giảm và lấy giá trị trung bình.
  • Hoặc lấy trung bình theo tập hợp các suy giảm áp suất âm bình phương và xác định thời gian âm vang của đường suy giảm tạo thành. Các suy giảm riêng biệt được chồng lên nhau với điểm bắt đầu được đồng bộ hóa. Các giá trị áp suất âm bình phương riêng rẽ của mẫu được cộng lại cho từng mẫu đơn với mỗi lần gia tăng khoảng thời gian của các sự suy giảm và trình tự của các tổng này được sử dụng là sự suy giảm tổng thể đơn lẻ mà từ đó đánh giá T (xem Tài liệu tham khảo [20]). Công suất âm phát ra từ nguồn phải được giữ như nhau cho tất cả các phép đo. Đây là phương pháp được ưa dùng.

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

  • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, microphone, và mẫu đo.
  • Xác định vị trí đo.
  • Thực hiện đo mẫu:

+ Phương pháp tiếng ồn ngắt quãng

+ Phương pháp tích phân đáp ứng xung

  • Xử lý và báo cáo kết quả.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định các thông số âm thanh phòng cho các phòng bình thường

Phép thử nghiệm Xác định các thông số âm thanh phòng cho các phòng bình thường do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực:

  • Doanh nghiệp cần kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được hiệu suất cao cho môi trường âm học của các phòng bình thường.
  • Khách hàng cần lấy chứng chỉ, kết quả kiểm nghiệm để nâng cao giá trị, thương hiệu các công trình, dự án… một cách thuận lợi, minh bạch, hợp quy.
  • Có căn cứ, quy chuẩn để đánh giá các thông số âm thanh phòng; so sánh, tính toán thiết kế phòng âm học hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong trường hợp đối tượng chưa đạt chuẩn, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế các giải pháp hình dáng/ kết cấu/ cấu trúc/ vật liệu sử dụng để hiệu chỉnh thiết kế một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định các thông số âm thanh phòng cho các phòng bình thường xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!

Bài viết liên quan