Phép thử nghiệm Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Cách âm va chạm

Phép thử nghiệm Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Cách âm va chạm được sử dụng để so sánh các đặc tính cách âm của các phần tử tòa nhà, giúp thiết kế các sản phẩm xây dựng yêu cầu các đặc tính cách âm nhất định và ước tính hiệu suất tại chỗ trong các tòa nhà hoàn chỉnh.

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Cách âm va chạm

Tên phép thử nghiệm: Âm học – Phép đo trong phòng thí nghiệm cách âm của các công trình xây dựng. Phần 3 – Cách âm va chạm.

Phương pháp thử nghiệm: ISO 10140-3:2010, Acoustics – Laboratory measurement of sound insulation of building elements – Part 3: Measurement of impact sound insulation [1].

Thực hiện tại: Phòng thí nghiệm, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM).

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

- Mục tiêu thử nghiệm

Tiêu chuẩn này quy định các phương pháp trong phòng thí nghiệm để đo khả năng cách âm do va đập của hệ thống sàn.

Kết quả thử nghiệm có thể được sử dụng để so sánh các đặc tính cách âm của các phần tử tòa nhà, phân loại các phần tử theo khả năng cách âm của chúng, giúp thiết kế các sản phẩm xây dựng yêu cầu các đặc tính cách âm nhất định và ước tính hiệu suất tại chỗ trong các tòa nhà hoàn chỉnh.

Các phép đo được thực hiện trong các cơ sở thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong đó việc truyền âm thanh qua các đường dẫn bên sườn bị triệt tiêu. Kết quả của các phép đo được thực hiện theo tiêu chuẩn này không thể áp dụng trực tiếp cho tình huống tại hiện trường mà không tính đến các yếu tố khác ảnh hưởng đến cách âm, chẳng hạn như truyền dẫn xung quanh, điều kiện biên và hệ số suy hao.

Một phương pháp thay thế, sử dụng nguồn tác động mạnh/mềm để đánh giá khả năng cách âm do tác động của sàn chống lại các nguồn tác động có thành phần tần số thấp mạnh, chẳng hạn như bước chân người (chân trần) hoặc trẻ em nhảy, được nêu trong Phụ lục A. Tác động thay thế các nguồn (tức là một sửa đổi được đề xuất của máy khai thác tiêu chuẩn để làm cho các đặc tính nguồn động của nó tương tự như của một người đi chân trần và một nguồn tác động nặng/mềm với các đặc tính nguồn động tương tự như trẻ em nhảy) được định nghĩa trong ISO 10140-5:2010, Phụ lục F.

Phương pháp thử trải sàn được mô tả trong ISO 10140-1:2010, Phụ lục H, đối với trải sàn một lớp hoặc nhiều lớp được lắp đặt trên các sàn tham chiếu cụ thể. Trong trường hợp lớp phủ nhiều lớp, chúng có thể được lắp ráp tại nhà máy hoặc lắp ráp tại địa điểm thử nghiệm.

- Đối tượng thử nghiệm

Hệ thống sàn nhà

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Chuẩn bị, bố trí các thiết bị, đối tượng, microphone cho phép thử.
 • Phòng thí nghiệm đảm bảo theo yêu cầu lắp dụng sàn.
 • Thực hiện thử nghiệm.
 • Xử lý và báo cáo kết quả.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Cách âm va chạm

Phép thử nghiệm Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Cách âm va chạm do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của khách hàng, doanh nghiệp sản xuất, nghiên cứu phát triển (R&D), sử dụng các hệ thống sàn nhà mong muốn:

 • Đo khả năng cách âm do va đập của hệ thống sàn.
 • So sánh các đặc tính cách âm của các phần tử tòa nhà, phân loại các phần tử theo khả năng cách âm của chúng.
 • Thiết kế các sản phẩm xây dựng yêu cầu các đặc tính cách âm nhất định.
 • Ước tính hiệu suất tại chỗ trong các tòa nhà hoàn chỉnh.
 • Đạt chuẩn cách âm cho công trình, hạng mục trong công trình xây dựng.
 • Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất.
 • Tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển khả năng cách âm cho các loại vật liệu, hệ thống sàn nhà.
 • Lấy cơ sở xác thực để đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại vật liệu, sản phẩm... phù hợp, sở hữu khả năng cách âm hiệu quả cho hệ thống sàn nhà.
 • Cung cấp chứng chỉ, kết quả kiểm nghiệm để gia tăng sức cạnh tranh – doanh số, hoặc đưa các hệ thống sàn nhà vào lắp đặt, sử dụng, thi công... trong các công trình, dự án một cách thuận lợi, minh bạch, hợp quy.

Bên cạnh đó, trong trường hợp mẫu thử chưa đạt chuẩn, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế các giải pháp hình dáng/kết cấu/vật liệu sử dụng để hiệu chỉnh thiết kế một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của DASM cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Đồng thời, chúng còn có ý nghĩa thúc đẩy việc tối ưu hóa quy trình sản xuất – tiếp thị sản phẩm nhanh chóng, tiết kiệm; góp phần cải thiện giá trị, mở rộng thị trường, lan tỏa lợi thế sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp tại Việt Nam, khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định cách âm trong các công trình xây dựng và kết cấu xây dựng – Cách âm va chạm xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!     

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN