Phép thử nghiệm Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựng

Phép thử nghiệm Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựng

Phép thử nghiệm Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựng giúp kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu và phát triển các vật liệu tiêu âm cách âm.

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựng

Tên phép thử nghiệm: Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựng. Phần 1: Phương pháp dòng khí tĩnh.

Phương pháp thử: ASTM C522-03(2016)/ ISO 9053-1:2018. Acoustics – Determination of airflow resistance –Part 1: Static airflow method [1].

Thực hiện tại: Phòng Thí nghiệm, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM).

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

- Các lĩnh vực ứng dụng của máy đo điện trở dòng không khí

  • Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất

+ Mẫu vật hình trụ và hình khối trong phòng thí nghiệm

+ Các tấm vật liệu tại chỗ mà không bị phá hủy

  • Thông số đầu vào cho mô hình âm thanh (xem tổng quan hệ thống đo so với phần mềm phân tích)

+ Mô hình hấp thụ theo Delany/Bazeley

+ Mô hình hiện tượng học cho nhựa đường xốp hở, ví dụ để đánh giá kết cấu của mặt đường

+ Lý thuyết Biot

+ Các giải pháp phần mềm số như Comsol Multiphysics

+ Tính toán suy hao chèn của bộ giảm âm (xem phần mềm thiết kế âm thanh của bộ giảm âm)

  • Tối ưu hóa trong nghiên cứu và phát triển

+ Vật liệu có độ xốp hở

+ Cấu trúc và thành phần

- Đối tượng: Vật liệu tiêu âm hoặc vật liệu cách âm

2. Quy trình thực nghiệm

Quy trình thực nghiệm trong Phép thử nghiệm Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựngPhần 1: Phương pháp dòng khí tĩnh sử dụng cho các thí nghiệm với ống trở kháng.

Các bước thực hiện:

  • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và mẫu đo.
  • Thực hiện đo mẫu.
  • Xử lý và báo cáo kết quả.

3. Lưu ý

Lực cản của luồng không khí là lực cản của một hạt không khí đi qua vật liệu, có thể được biểu thị bằng tỷ lệ chênh lệch áp suất trong vật liệu với vận tốc tuyến tính của luồng khí trong điều kiện luồng khí ổn định.

Điện trở suất được định nghĩa là tỷ số giữa độ dốc áp suất có độ dày đơn vị với vận tốc tuyến tính của luồng khí trong tấm thẳng đứng với luồng khí trong điều kiện ổn định. Lực cản của luồng không khí có liên quan đến trở kháng và có thể điều chỉnh các đặc tính hấp thụ âm thanh theo cách này.

Đặc tính hấp thụ âm thanh được cải thiện khi điện trở suất của vật liệu tăng lên, và giảm đi trong điều kiện điện trở suất vượt quá một giá trị nhất định. Nếu sức cản của luồng không khí quá nhỏ, sự suy giảm năng lượng âm thanh do ma sát bên trong gây ra là nhỏ và hiệu quả hấp thụ kém. Nếu điện trở quá lớn, phần lớn sóng âm bị phản xạ và sự hấp thụ trở nên yếu hơn.

Các đường cong hấp thụ âm thanh di chuyển về phía tần số thấp với điện trở suất tăng. Đối với vật liệu cản luồng khí thấp, hệ số hấp thụ ở tần số thấp và tăng mạnh ở tần số trung bình và cao.

So với các vật liệu có lực cản luồng không khí thấp, hệ số hấp thụ của vật liệu có điện trở cao ở tần số cao giảm xuống và hệ số hấp thụ ở tần số thấp và trung bình được tăng lên. Điện trở suất của luồng không khí của vật liệu có liên quan đến hình thái, kích thước, mật độ, độ xốp, độ quanh co.

Phép thử nghiệm Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựng
Phép thử nghiệm Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựng

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựng

Phép thử nghiệm Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựng Phần 1: Phương pháp dòng khí tĩnh do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực như:

  • Khách hàng mong muốn kiểm soát tiếng ồn.
  • Doanh nghiệp sản xuất cần kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển vật liệu tiêu âm, cách âm.
  • Người sử dụng vật liệu lấy làm căn cứ để so sánh, tính toán thiết kế phòng âm học hiệu quả.
  • Khách hàng cần lấy chứng chỉ, kết quả kiểm nghiệm để gia tăng sức cạnh tranh – doanh số, hoặc đưa sản phẩm vào lắp đặt, sử dụng, thi công... trong các công trình, dự án một cách thuận lợi, minh bạch, hợp quy.

Bên cạnh đó, nếu mẫu thử chưa đạt chuẩn, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế các giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng để hiệu chỉnh thiết kế một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Dịch vụ Thử nghiệm âm học: Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựng Phần 1: Phương pháp dòng khí tĩnh của Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh có ý nghĩa thúc đẩy việc tối ưu hóa quy trình sản xuất – tiếp thị sản phẩm nhanh chóng, tiết kiệm; góp phần cải thiện giá trị, mở rộng thị trường, lan tỏa lợi thế sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp tại Việt Nam, khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định hệ số sức kháng âm bằng dòng khí qua vật liệu xây dựng Phần 1: Phương pháp dòng khí tĩnh xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN