Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm của tiếng ồn môi trường ở không gian trong nhà/ ngoài trời

Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm của tiếng ồn môi trường ở không gian trong nhà/ ngoài trời

Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm của tiếng ồn môi trường ở không gian trong nhà/ ngoài trời cung cấp thông tin hữu ích nhằm xác định các biện pháp ưu tiên kiểm soát tiếng ồn.

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm của tiếng ồn môi trường ở không gian trong nhà hoặc ngoài trời

Tên phép thử nghiệm: Xác định mức áp suất âm của tiếng ồn môi trường ở không gian trong nhà hoặc ngoài trời

Phương pháp thử nghiệm: ISO 1996-2:2017, Acoustics Description, measurement and assessment of environmental noise Part 2: Determination of sound pressure levels

Thực hiện tại: Hiện trường trong nhà hoặc ngoài trời – nơi cần thử nghiệm.

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

- Mục tiêu thử nghiệm

Tiêu chuẩn ISO 1996-2:2017 mô tả cách xác định mức áp suất âm nhằm làm cơ sở để đánh giá giới hạn tiếng ồn môi trường hoặc so sánh các kịch bản trong nghiên cứu không gian. Việc xác định có thể được thực hiện bằng phép đo trực tiếp và bằng phép ngoại suy kết quả đo bằng phương pháp tính toán.

Tài liệu này chủ yếu nhằm mục đích sử dụng ngoài trời nhưng cũng có một số hướng dẫn cho các phép đo trong nhà. Nó linh hoạt và ở một mức độ lớn, người dùng xác định nỗ lực đo lường và theo đó, độ không đảm bảo đo, được xác định và báo cáo trong từng trường hợp. Do đó, không có giới hạn nào cho độ không đảm bảo tối đa cho phép được thiết lập.

Thông thường, các kết quả đo được kết hợp với các tính toán để hiệu chỉnh các điều kiện truyền hoặc vận hành tham chiếu khác với các điều kiện trong quá trình đo thực tế. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho tất cả các loại nguồn tiếng ồn môi trường, chẳng hạn như tiếng ồn giao thông đường bộ và đường sắt, tiếng ồn máy bay và tiếng ồn công nghiệp.

- Đối tượng thử nghiệm

 • Tiếng ồn giao thông đường bộ

Khi đo Leq, số lượng phương tiện giao thông đường bộ chạy qua phải được đếm trong suốt khoảng thời gian đo. Nếu kết quả đo được chuyển đổi sang các điều kiện giao thông khác, thì sự khác biệt phải được chỉ ra giữa ít nhất hai loại phương tiện giao thông đường bộ: hạng nặng và hạng nhẹ. Để xác định liệu điều kiện giao thông có mang tính đại diện hay không, tốc độ giao thông trung bình phải được đo và kiểu mặt đường phải được ghi lại.

 • Tiếng ồn giao thông đường sắt

Các phép đo phải bao gồm tiếng ồn với ít nhất là của 20 phương tiện giao thông đường sắt chạy qua. Mỗi loại phương tiện giao thông đường sắt đóng góp đáng kể vào Leq tổng phải đo đại diện cho ít nhất 5 phương tiện giao thông đường sắt chạy qua. Nếu cần, các phép đo phải được tiếp tục đo vào ngày tiếp theo.

 • Giao thông đường không

Phép đo phải bao gồm tiếng ồn của từ 5 phương tiện giao thông đường không hoặc nhiều hơn của mỗi loại phương tiện giao thông đường không có đóng góp đáng kể tới mức áp suất âm được xác định. Đảm bảo rằng loại hình giao thông (đường băng sử dụng, quy trình cất cánh, hạ cánh, sự cộng hưởng của đội bay, sự phân bố giao thông trong ngày) là phù hợp với đối tượng nghiên cứu.

 • Nhà máy công nghiệp

Điều kiện hoạt động của nguồn ồn phải được phân loại. Với mỗi loại, sự biến đổi theo thời gian của tiếng ồn phát ra từ nhà máy phải tương đối ổn định theo thống kê. Sự biến đổi này phải nhỏ hơn sự biến đổi theo suy giảm của đường lan truyền do sự thay đổi các điều kiện thời tiết. Sự biến đổi theo thời gian của tiếng ồn phát ra từ nhà máy phải được xác định theo giá trị Leq từ 5 min đến 10 min, trong điều kiện hoạt động ổn định, các giá trị Leq được đo ở khoảng cách đủ lớn để thu được tất cả các nguồn ồn chính và đủ ngắn để làm giảm thiểu ảnh hưởng của khí tượng.

Nếu nguồn ồn có tính chất chu kỳ, thời gian đo phải là số nguyên của các chu kỳ. Nếu vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì phải tính đến cách phân loại mới theo điều kiện hoạt động. Nếu đạt tiêu chuẩn, đo Leq trong mỗi nhóm điều kiện hoạt động và tính kết quả của Leq có tính đến tần số và khoảng thời gian của mỗi nhóm điều kiện hoạt động.

 • Nguồn ồn tần số thấp

Ví dụ về nguồn ồn tần số thấp là tiếng ồn của máy bay trực thăng, tiếng ồn do cầu rung, tàu điện ngầm, máy nghiền, thiết bị xây dựng khí nén phát ra... v.v...

Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm của tiếng ồn môi trường ở không gian trong nhà/ ngoài trời
Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm của tiếng ồn môi trường ở không gian trong nhà/ ngoài trời

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Chọn khoảng thời gian đo
 • Trang bị đầy đủ các thiết bị
 • Xác định vị trí đặt microphones ngoài trời và trong nhà
 • Thực hiện đo mẫu
 • Xử lý và báo cáo kết quả

 Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm của tiếng ồn môi trường ở không gian trong nhà hoặc ngoài trời

Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm của tiếng ồn môi trường ở không gian trong nhà hoặc ngoài trời do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp muốn:

 • Kiểm soát tiếng ồn, cách ly nguồn gây ra tiếng ồn, ngăn ngừa tiếng ồn, thực hiện biện pháp giảm thiểu để tránh các rủi ro về sức khỏe – an toàn và không tác động xấu đến cộng đồng dân cư.
 • Đo đạc môi trường lao động và phân công công việc phù hợp. Tập huấn cho người làm việc có tiếp xúc với môi trường ồn biết rõ tác hại của tiếng ồn và các biện pháp làm việc an toàn.
 • Nhà sản xuất vật liệu, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng các công trình muốn đạt được mục đích giảm ồn, tiêu âm, cách âm hiệu quả...
 • Kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các sản phẩm, vật liệu giúp chống ồn, giảm âm, tiêu âm, cách âm...
 • Các nhà kinh doanh thương mại/tư vấn có cơ sở xác thực để đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại máy móc, thiết bị thi công, sáng kiến kỹ thuật công nghệ phù hợp, có khả năng giảm thiểu được ảnh hưởng của tiếng ồn.
 • Hỗ trợ các vấn đề tranh chấp pháp lý, kiện tụng, trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.

DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế các giải pháp hỗ trợ khách hàng chủ động kiểm soát tiếng ồn môi trường ở không gian trong nhà hoặc ngoài trời một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm.

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

 Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm của tiếng ồn môi trường ở không gian trong nhà hoặc ngoài trời xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!           

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN