Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm, độ giật và gia tốc vận hành của thang máy

Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm, độ giật và gia tốc vận hành của thang máy nhằm đo lường – báo cáo chất lượng hoạt động của thang máy trong quá trình chuyển động, vận hành; phát triển các thông số kỹ thuật sản xuất và phương pháp hiệu chuẩn cho thiết bị.

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm, độ giật và gia tốc vận hành của thang máy

Tên phép thử nghiệm: Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm, độ giật và gia tốc vận hành của thang máy

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 8100-34:2021: Lifts for the transport of persons and goods Part 34: Measurement of lift ride quality [1].

ISO 18738-1-2012: Measurement of ride quality Part 1: Lifts (elevators) [2].

ISO 18738-2-2012: Measurement of ride quality Part 2: Escalators and moving walks [3].

Thực hiện tại: Khu vực hiện trường.

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

- Mục tiêu thử nghiệm

Xác định mức áp suất âm, độ giật và gia tốc của thang máy (3 chỉ số/tiêu chí đánh giá).

Tài liệu này quy định các yêu cầu, phương pháp đo lường và báo cáo chất lượng hoạt động của thang máy trong quá trình chuyển động của chúng.

Mục tiêu của phần này của ISO 18738 là khuyến khích sự thống nhất trong toàn ngành về định nghĩa, đo lường, xử lý, biểu thị các tín hiệu rung và tiếng ồn bao gồm chất lượng hành trình của thang cuốn cùng lối đi bộ đang di chuyển.

Mục đích của sự đồng nhất như vậy là nhằm mang lại lợi ích cho các khách hàng trong ngành bằng cách giảm sự thay đổi trong kết quả đo lường chất lượng chuyến đi do sự khác biệt trong phương pháp thu nhận và định lượng tín hiệu.

Phần này của ISO 18738 nhằm mục đích tham khảo bởi các bên quan tâm đến việc:

 1. a) Phát triển các thông số kỹ thuật sản xuất và phương pháp hiệu chuẩn cho thiết bị.
 2. b) Xác định phạm vi của các thông số kỹ thuật về chất lượng chuyến đi trong hợp đồng.
 3. c) Đo lường chất lượng hành trình của thang cuốn và lối đi bộ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Phần này của ISO 18738 nhằm tạo ra các phương pháp và kết quả đo lường chất lượng chuyến đi:

 1. a) Dễ hiểu mà không cần kiến thức chuyên môn về phân tích tiếng ồn và độ rung.
 2. b) Tương quan tốt với phản ứng của con người để đảm bảo tính hợp lý.
 3. c) Chịu trách nhiệm thông qua các quy trình hiệu chuẩn, có thể truy nguyên theo tiêu chuẩn quốc gia.

Kinh nghiệm trong ngành công nghiệp thang cuốn đi bộ đã chỉ ra rằng cảm nhận của hành khách và mức áp suất âm thanh được đo khi đi trên thang cuốn/ đi bộ đang di chuyển có thể bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của các nguồn tiếng ồn bên ngoài và bởi các đặc tính âm thanh của môi trường mà thiết bị được lắp đặt. Ngoài ra, khoảng cách gần của thang cuốn/ lối đi bộ đang di chuyển với các bề mặt phản xạ mạnh như tường, trần nhà hoặc các thiết bị đối diện theo đường chéo cũng có thể ảnh hưởng đến mức áp suất âm đo được. Những ảnh hưởng này có thể khiến phép đo mức áp suất âm thanh đánh giá cao đáng kể mức âm thanh do thiết bị phát ra.

Để giải quyết vấn đề này, ISO 18738 xác định phương pháp đo mức áp suất âm thanh tương ứng với cảm nhận của hành khách và xác định thêm các phương pháp nên được sử dụng nếu cần hiểu thêm về kết quả, để định lượng tiếng ồn phát ra bởi đơn vị so với nền tảng hoặc đóng góp môi trường.

- Đối tượng thử nghiệm

Thang máy (elevators), thang cuốn (Escalators), băng di chuyển (moving walks).

Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm, độ giật và gia tốc vận hành của thang máy
                                Không gian trong ngoài thang máy và các thông số đánh giá chất lượng vận hành ở các khu vực liên quan

1. Buồng máy; 2. Cabin ; 3. Tầng dưới cùng; 4. Chiếu nghỉ tầng trên cùng; 5. Phòng liền kề

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị, microphone và mẫu đo.
 • Thực hiện đo mẫu.
 • Xử lý và báo cáo kết quả.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm, độ giật và gia tốc vận hành của thang máy

Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm, độ giật và gia tốc vận hành của thang máy do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Chủ động kiểm soát rung động và tiếng ồn trong quá trình sản xuất lẫn sử dụng; tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các sản phẩm. Phát triển các thông số kỹ thuật sản xuất và phương pháp hiệu chuẩn cho thiết bị.
 • Đo lường và báo cáo chất lượng hoạt động của thang máy trong quá trình chuyển động, vận hành.
 • Đo lường chất lượng hành trình của thang cuốn và lối đi bộ theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Kiểm soát tình trạng thiết bị, sớm phát hiện dấu hiệu, nguyên nhân hư hỏng... để chủ động bảo trì.
 • Cung cấp chứng chỉ, kết quả kiểm nghiệm để gia tăng sức cạnh tranh – doanh số, hoặc đưa sản phẩm vào lắp đặt, sử dụng, thi công... trong các công trình, dự án một cách thuận lợi, minh bạch, hợp quy.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh công năng chống rung, giảm chấn, giảm ồn của thang máy một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định mức áp suất âm, độ giật và gia tốc vận hành của thang máy xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN