Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phép thử nghiệm Xác định rung động của máy pit-tông có công suất trên 100kW bằng cách đo trên các bộ phận không quay

Phép thử nghiệm Xác định rung động của máy pit-tông có công suất trên 100kW bằng cách đo trên các bộ phận không quay

Phép thử nghiệm Xác định rung động của máy pit-tông có công suất trên 100kW bằng cách đo trên các bộ phận không quay giúp xác định các biện pháp ưu tiên kiểm soát rung động và sản xuất cải tiến sản phẩm hiệu quả.

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định rung động của máy pit-tông có công suất trên 100kW bằng cách đo trên các bộ phận không quay

Tên phép thử nghiệm: Rung động cơ học Đánh giá rung động của máy bằng cách đo trên các bộ phận không quay Phần 6: Máy pit-tông có công suất định mức trên 100kW.

Phương pháp thử nghiệm:

ISO 10816-6:1995/Amd: 1:2015 Mechanical vibration Evaluation of machine vibration by measurements on non-rotating parts Part 6: Reciprocating machines with power ratings above 100kW [1].

Thực hiện tại: Khu vực hiện trường.

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

– Mục tiêu thử nghiệm

Xác định rung động của máy bằng cách đo trên các bộ phận không quay.

– Đối tượng thử nghiệm

 • Máy pít-tông (động cơ đẩy/phụ hàng hải, động cơ chạy bằng dầu diesel, động cơ của tổ máy phát điện, máy bơm pit-tông và động cơ cho đầu máy diesel) có công suất trên 100kW (tương tự như đối với phép thử 44).
 • Phép thử áp dụng cho cả loại máy: đặt trên gối cứng và đặt trên gối đàn hồi.

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị, đầu đo và mẫu đo.
 • Thực hiện đo mẫu.
 • Xử lý và báo cáo kết quả.

 

Vibration severity grade

Limiting values of overall vibration measured on the machine structure

Displacement

|tm (r.m.s.)

Velocity

mm/s (r.m.s.)

Acceleration

m/s2 (r.m.s.)

1,1

< 17,8

< 1,12

< 1,76

1,8

< 28,3

< 1,78

< 2,79

2,8

< 44,8

< 2,82

< 4,42

4,5

< 71,0

< 4,46

< 7,01

7,1

< 113

< 7,07

< 11,1

11

< 178

< 11,2

< 17,6

18

< 283

< 17,8

< 27,9

28

< 448

< 28,2

< 44,2

45

< 710

< 44,6

< 70,1

71

< 1 125

< 70,7

< 111

112

< 1 784

< 112

< 176

180

> 1 784

> 112

> 176

NOTE The values were derived from constant displacement in the range 2Hz to 10Hz, constant velocity from 10Hz to 250Hz and constant acceleration from 250Hz to 1.000Hz.

Bảng 1. Xếp hạng mức độ nguy hiểm của rung động

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định rung động của máy pit-tông có công suất trên 100kW bằng cách đo trên các bộ phận không quay

Phép thử nghiệm Xác định rung động của máy pit-tông có công suất trên 100kW bằng cách đo trên các bộ phận không quay do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Kiểm soát rung động, cách ly nguồn gây ra rung động, ngăn ngừa rung động, thực hiện biện pháp giảm thiểu để tránh các rủi ro về sức khỏe – an toàn và không tác động xấu đến xung quanh.
 • Nhà sản xuất vật liệu, linh kiện, thiết bị; đơn vị tư vấn thiết kế muốn đạt được mục đích giảm chấn, chống rung hiệu quả…, muốn đánh giá hiệu quả của các biện pháp xử lý, khắc phục rung động…
 • Giúp kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các sản phẩm, vật liệu giúp giảm chấn, chống rung… liên quan đến rung động của máy pit-tông có công suất trên 100kW.
 • Các nhà kinh doanh thương mại/tư vấn có cơ sở xác thực để đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại máy móc, thiết bị, sáng kiến kỹ thuật – công nghệ phù hợp, có khả năng giảm thiểu được ảnh hưởng của rung động.
 • Kiểm soát tình trạng thiết bị, sớm phát hiện dấu hiệu, nguyên nhân hư hỏng… để chủ động bảo trì máy móc.
 • Hỗ trợ các vấn đề tranh chấp pháp lý, kiện tụng, trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu trong trường hợp có vi phạm rung động vượt quá quy chuẩn kỹ thuật.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh công năng chống rung, giảm chấn của mẫu thử một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định rung động của máy pit-tông có công suất trên 100kW bằng cách đo trên các bộ phận không quay xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!           

Bài viết liên quan