Lô 10, KCN Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội

Phép thử nghiệm Xác định suy giảm âm trong không khí giữa các phòng

Phép thử nghiệm Xác định suy giảm âm trong không khí giữa các phòng

Phép thử nghiệm Xác định suy giảm âm trong không khí giữa các phòng giúp chủ động kiểm soát tiếng ồn; xác định quy trình và số liệu để đánh giá sự cách ly âm thanh giữa hai phòng hoặc các phần của chúng trong một tòa nhà…

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định suy giảm âm trong không khí giữa các phòng

Tên phép thử nghiệm: Phương pháp thử tiêu chuẩn để đo độ suy giảm âm thanh trong không khí giữa các phòng trong tòa nhà.

Phương pháp thử: ASTM E336 – 20; Standard Test Method for Measurement of Airborne Sound Attenuation between Rooms in Buildings [1].

Thực hiện tại: Hiện trường các phòng trong tòa nhà.

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

– Mục tiêu thử nghiệm

Cách âm giữa hai không gian trong một tòa nhà là chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất bởi sự kết hợp của các tác động trực tiếp truyền qua phần tử tòa nhà ngăn cách trên danh nghĩa (như thường được đo trong phòng thí nghiệm) và bất kỳ đường truyền nào dọc theo một số con đường gián tiếp, thường được gọi là những con đường bên sườn. Hình 1 minh họa các đường dẫn trực tiếp và một số con đường sườn cấu trúc có thể. Bổ sung phi công trình đường dẫn bên sườn có thể bao gồm truyền qua không khí chung ống dẫn giữa các phòng, hoặc cửa ra vào hành lang từ liền kề phòng. Cách ly âm thanh cũng bị ảnh hưởng bởi kích thước của ngăn cách giữa các không gian và sự hấp thụ trong nhận không gian và trong trường hợp không gian nhỏ theo phương thức hành vi của không gian và sự gần gũi với các bề mặt.

Phần chính của phương pháp kiểm tra này xác định quy trình và số liệu để đánh giá sự cách ly âm thanh giữa hai phòng hoặc các phần của chúng trong một tòa nhà được ngăn cách bởi một vách ngăn chung hoặc cách âm biểu kiến của vách ngăn cách, bao gồm cả đường truyền trực tiếp và bên sườn trong tất cả các trường hợp. Các biện pháp thích hợp và xếp hạng số đơn lẻ của chúng là lớp giảm tiếng ồn (NR) và cách ly tiếng ồn (NIC) biểu thị sự cách ly với phòng tiếp nhận được trang bị như trong quá trình thử nghiệm, giảm tiếng ồn chuẩn hóa (NNR) và lớp cách ly tiếng ồn chuẩn hóa (NNIC) cho biết cách ly dự kiến khi phòng tiếp nhận bình thường không gian sống hoặc văn phòng được trang bị nội thất ít nhất là 25m3 (đặc biệt là hữu ích khi thử nghiệm phải được thực hiện với phòng tiếp nhận không có đồ đạc), và tổn thất đường truyền biểu kiến (ATL) và lớp truyền âm thanh rõ ràng (ASTC) cho biết đặc tính cách âm rõ ràng của một phân vùng riêng biệt. Phép đo ATL được giới hạn trong không gian ít nhất 25m3 trong đó các hiệu ứng phương thức tạo ra ít vấn đề hơn. Ngoại trừ của ATL và ASTC trong các điều kiện cụ thể, những thủ tục trong phần chính của phương pháp thử nghiệm chỉ áp dụng khi thể tích cả 2 phòng nhỏ hơn 150m3.

NR và NIC giữa hai vị trí có thể luôn được được đo lường và báo cáo mặc dù các điều kiện hiện tại sẽ ảnh hưởng các phép đo được thực hiện như thế nào. Hạn chế như tối thiểu thể tích hoặc kích thước phòng hoặc khả năng hấp thụ tối đa của phòng là áp đặt cho tất cả các biện pháp và xếp hạng khác trong tiêu chuẩn này. Do đó, có thể tồn tại các điều kiện không cho phép NNR (NNIC), ATL (ASTC) hoặc FTL (FSTC) sẽ được báo cáo. Một phân vùng ở đâu giữa các phòng bao gồm các bộ phận được xây dựng khác, hoặc chứa một yếu tố chẳng hạn như một cánh cửa, nó không phải là có thể đo ATL và ASTC của cá nhân các phần tử hoặc các phần của phân vùng. Để đánh giá hiệu suất tại hiện trường của cửa có diện tích dưới 6m2, hãy sử dụng Phương pháp thử E2964. Các số liệu khác nhau vốn dĩ là những đại lượng khác nhau, để không thể sử dụng NIC thay cho NNIC hoặc ASTC khi thông số kỹ thuật được viết theo một trong những số liệu đó không thể được báo cáo với các điều kiện hiện tại.

– Đối tượng thử nghiệm

2 phòng hoặc các phòng trong một tòa nhà.

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

  • Chuẩn bị, bố trí các thiết bị, microphone, hiện trường…
  • Thực hiện thử nghiệm.
  • Xử lý và báo cáo kết quả.

3. Lưu ý về điều kiện thực nghiệm

Không có yếu tố xây dựng nào tách biệt và xác định nguồn và các phòng tiếp nhận sẽ được sửa đổi bằng bất kỳ phương tiện tạm thời nào để cải thiện hiệu suất trừ khi cố gắng đo lường tổn thất truyền trường theo Phụ lục A1. Bất kì sửa đổi vĩnh viễn được thực hiện sau khi bắt đầu thử nghiệm sẽ được báo cáo.

Sẽ có truyền lực sườn trong kết cấu. Không có nỗ lực nào để ngăn chặn sự truyền tải bên sườn cấu trúc như vậy sẽ được thực hiện.

Sập sườn chính do cửa hoặc các lỗ khoét khác vào các khu vực chung liền kề với nguồn và phòng nhận có thể tồn tại liền kề với một không gian chính nhất định như trong Hình 4. Bất kỳ không gian được ghép nối bao gồm trong các phép đo phải được xác minh. Vì một không gian được coi là một không gian ghép nối cho các mục đích của điều này tiêu chuẩn thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

Khe hở giữa sơ cấp và thứ cấp không gian phải có ít nhất 33% tổng diện tích của phân vùng ngăn cách không gian chính và phụ.

Trừ khi một hoặc nhiều kích thước của thiết bị phụ không gian nhỏ hơn 1m (chẳng hạn như không gian A1, A2 và B trong Hình 4), nó phải được chứng minh bằng phép đo với nguồn âm thanh điều hành mà sự khác biệt giữa không gian trung bình Mức âm thanh tổng thể theo trọng số A ở cấp tiểu học và trung học khoảng trắng (chẳng hạn như D và F trong Hình 4) không quá 6dB.

Nếu một trong hai chiều của không gian thứ cấp trong mặt phẳng của lỗ mở giữa các không gian nhỏ hơn 1m (chẳng hạn như không gian B trong Hình 4), chiều vuông góc với mặt phẳng đó không được quá 1m.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định suy giảm âm trong không khí giữa các phòng

Phép thử nghiệm Xác định suy giảm âm trong không khí giữa các phòng do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

  • Xác định quy trình và số liệu để đánh giá sự cách ly âm thanh giữa hai phòng hoặc các phần của chúng trong một tòa nhà được ngăn cách bởi một vách ngăn chung hoặc cách âm biểu kiến của vách ngăn cách, bao gồm cả đường truyền trực tiếp và bên sườn trong tất cả các trường hợp.
  • Xác định quy trình và số liệu để đánh giá sự cách ly âm thanh giữa hai phòng hoặc các phần của chúng trong một tòa nhà.
  • Chủ động kiểm soát tiếng ồn và âm thanh.
  • Đạt chuẩn tiêu âm – cách âm cho hai phòng hoặc các phòng trong tòa nhà.
  • Tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các loại sản phẩm, vật liệu kết cấu, giải pháp… giúp tiêu âm, cách âm cho hai phòng hoặc các phòng trong tòa nhà.

DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh mẫu thử của khách hàng một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Đồng thời, chúng còn có ý nghĩa thúc đẩy việc tối ưu hóa quy trình sản xuất – tiếp thị sản phẩm nhanh chóng, tiết kiệm; góp phần cải thiện giá trị, mở rộng thị trường, lan tỏa lợi thế sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp tại Việt Nam, khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định suy giảm âm trong không khí giữa các phòng xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!

Bài viết liên quan