Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy công cụ

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy công cụ

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy công cụ cung cấp thông tin hữu ích nhằm xác định các biện pháp ưu tiên kiểm soát tiếng ồn; giúp kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất; tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các sản phẩm, vật liệu giúp giảm âm, chống ồn, tiêu âm, cách âm... 

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy công cụ

Tên phép thử nghiệm: Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy công cụ.

Phương pháp thử nghiệm:

 • TCVN 7011-5:2007: Quy tắc kiểm máy công cụ – Phần 5: Xác định tiếng ồn do máy phát ra [1].
 • ISO 230-5:2000: Test code for machine tools – Part 5: Determination of the noise emission [2].

Thực hiện tại: Hiện trường khu vực đặt máy.

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

- Mục tiêu thử nghiệm

Xác định tiếng ồn phát sinh do hoạt động của máy công cụ.

- Đối tượng thử nghiệm

Máy công cụ/máy gia công cơ khí (Tool machines).

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị, microphone và mẫu đo.
 • Thực hiện đo mẫu.
 • Xử lý và báo cáo kết quả

3. Lưu ý:

 • Tùy theo kích thước của máy công cụ, sơ đồ bố trí các điểm đo (điểm đặt microphone) gồm 4, 8, 8, 16 và 20 điểm đo.
 • Đặt các vị trí của micro trên máy công cụ gây tốn nhiều thời gian, khó khăn và không an toàn.
 • Các vị trí thực của micro thường không chính xác so với vị trí lý thuyết được tính toán.
 • Trừ trường hợp đặc biệt, các vị trí của micro ở phía trên không cung cấp bất kỳ giá trị bổ sung nào đối với mức áp suất âm bề mặt trung bình trên cạnh thẳng đứng của bề mặt đo.
 • Người thao tác không được mặc quần áo có tính hấp thụ âm thanh không bình thường hoặc bất kỳ mũ/ khăn quàng cổ (khác với mũ sắt bảo hộ được yêu cầu vì lý do an toàn, một nắp sắt, khung để đỡ micro) ảnh hưởng đến việc đo âm thanh.
 • Nếu người thao tác có mặt, micro phải được đặt cách 0,2m ± 0,02 so với mặt của mặt phẳng giữa của đầu người thao tác trên đường kẻ với mắt. Đường tâm của nó song song với tầm nhìn của người thao tác và trên mặt đó quan sát giá trị cao của mức áp suất âm thang A.
 • Một số khuyến cáo liên quan đến việc vận hành máy.

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy công cụ

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy công cụ do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Kiểm soát tiếng ồn, cách ly nguồn gây ra tiếng ồn, ngăn ngừa tiếng ồn, thực hiện biện pháp giảm thiểu để tránh các rủi ro về sức khỏe – an toàn và không tác động xấu đến cộng đồng dân cư.
 • Đo đạc môi trường lao động và phân công công việc phù hợp. Tập huấn cho người làm việc có tiếp xúc với môi trường ồn biết rõ tác hại của tiếng ồn và các biện pháp làm việc an toàn.
 • Nhà sản xuất vật liệu, đơn vị tư vấn thiết kế thi công buồng cách âm hoặc xây dựng các công trình tại khu vực có tiếng ồn phát ra bởi máy công cụ muốn đạt được mục đích giảm ồn, tiêu âm, cách âm hiệu quả...
 • Giúp kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các sản phẩm, vật liệu giúp giảm âm, chống ồn, tiêu âm, cách âm... liên quan đến tiếng ồn.
 • Các nhà kinh doanh thương mại/tư vấn có cơ sở xác thực để đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại máy móc, thiết bị thi công, sáng kiến kỹ thuật – công nghệ phù hợp, có khả năng giảm thiểu được ảnh hưởng của tiếng ồn.
 • Hỗ trợ các vấn đề tranh chấp pháp lý, kiện tụng, trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh mẫu thử của khách hàng một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy công cụ xin vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo 0968.018.216 để được tư vấn chi tiết!   

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN