Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy điện quay

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy điện quay

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy điện quay cung cấp thông tin hữu ích nhằm xác định các biện pháp ưu tiên kiểm soát tiếng ồn; giúp kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các sản phẩm, vật liệu giúp giảm âm, chống ồn, tiêu âm, cách âm...

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy điện quay

Tên phép thử nghiệm: Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy điện quay

Phương pháp thử nghiệm: ISO 1680:2013 Acoustics – Test code for the measurement of airborne noise emitted by rotating electrical machines [1].

Thực hiện tại:

 • Hiện trường khu vực đặt máy
 • Phòng vang, Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM)

 

Tiêu chuẩn

Điều kiện

 thử nghiệm

Yêu cầu mức âm nền

Cấp

chính xác

Tham số đo

ISO 3744 [4]

Hiện trường

(In situ)

Thấp

Grade 2

Áp suất âm

ISO 3745 [5]

Phòng hấp thụ

(Reverberation room)

Rất thấp

Grade 1

Áp suất âm

 Phép thử phòng vang và hiện trường để đánh giá mức công suất âm của nguồn ồn

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

- Mục tiêu thử nghiệm

Xác định tiếng ồn phát sinh do hoạt động của các dạng máy điện quay.

- Đối tượng thử nghiệm

Các dạng máy điện quay (máy điện).

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị, microphone và mẫu đo.
 • Thực hiện đo mẫu.
 • Xử lý và báo cáo kết quả

3. Lưu ý

 • Khái niệm máy điện quay (rotating electrical machines) rất rộng. Với một số máy điện quay công nghiệp cỡ lớn, chúng ta có thể thấy rằng đã có những đối tượng đã có phép thử riêng ví dụ:

+ Tổ hợp máy phát điện (phép thử 33/ISO 8528-10:1998);

+ Máy công cụ (phép thử 34/ISO 234-5:2000);

+ Máy nén khí và bơm hút chân không (phép thử 35/ISO2151:2004).

 • Một số loại máy điện quay nêu trên đã có tiêu chuẩn riêng, thử nghiệm này tập trung trình bày thử nghiệm với máy điện cầm tay cỡ nhỏ.
 • Tùy vào kích thước, hình dáng của đối tượng và điều kiện tiến hành thực nghiệm sẽ chọn sơ đồ bố trí microphone cũng như điều kiện phòng hấp thụ và hiện trường thử nghiệm. Mặt phẳng đo có thể chọn là mặt song song hoặc mặt bán cầu. Ngoài hai tiêu chuẩn ISO 3744:2010 và ISO 3745:2012, có thể tham khảo một số dạng mặt phẳng đo theo tiêu chuẩn 85-1973-IEEE [7].

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy điện quay

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy điện quay do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Kiểm soát tiếng ồn, cách ly nguồn gây ra tiếng ồn, ngăn ngừa tiếng ồn, thực hiện biện pháp giảm thiểu để tránh các rủi ro về sức khỏe – an toàn và không tác động xấu đến xung quanh.
 • Đo đạc môi trường lao động và phân công công việc phù hợp. Tập huấn cho người làm việc có tiếp xúc với môi trường ồn biết rõ tác hại của tiếng ồn và các biện pháp làm việc an toàn.
 • Nhà sản xuất vật liệu, đơn vị tư vấn thiết kế… các loại máy điện quay muốn đạt được mục đích giảm ồn, tiêu âm, cách âm hiệu quả...
 • Giúp kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các sản phẩm, vật liệu giúp giảm âm, chống ồn, tiêu âm, cách âm... liên quan đến tiếng ồn phát ra bởi máy điện quay.
 • Các nhà kinh doanh thương mại/tư vấn có cơ sở xác thực để đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại máy móc, thiết bị thi công, sáng kiến kỹ thuật – công nghệ phù hợp, có khả năng giảm thiểu được ảnh hưởng của tiếng ồn.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh mẫu thử của khách hàng một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra bởi máy điện quay xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!      

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN