Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông

Phép thử nghiệm Tiếng ồn phát ra từ tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông: Xác định độ ồn trong không khí theo phương pháp bề mặt bao quanh cung cấp thông tin hữu ích nhằm xác định các biện pháp ưu tiên kiểm soát tiếng ồn.

Tổng quan nội dung Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông

Tên thử nghiệm: Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông Phần 10: Đo độ ồn trong không khí theo phương pháp bề mặt bao quanh.

Phương pháp thử nghiệm:

 • TCVN 9729-10:2013: Tổ máy phát điện xoay chiều dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông Phần 10: Đo độ ồn trong không khí theo phương pháp bề mặt bao quanh [1].
 • ISO 8528-10:1998: Reciprocating internal combustion engine driven alternating current generating sets Part 10: Measurement of airborne noise by the enveloping surface method [2].

Thực hiện tại: Hiện trường khu vực đặt tổ máy phát điện xoay chiều dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông.

1. Mục tiêu và đối tượng thử nghiệm

- Mục tiêu thử nghiệm

Xác định tiếng ồn phát sinh do hoạt động của tổ máy phát điện xoay chiều dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông.

- Đối tượng thử nghiệm

Tổ máy phát điện xoay chiều dẫn động bởi động cơ đốt trong:

 • Một số loại tổ hợp máy phát có công suất khác nhau: 125kW, 500kW, 1MW, 2MW .
 • Tổ hợp máy phát có công suất 2MW với một số điều kiện làm việc: có tản nhiệt, không tản nhiệt, không tiêu âm.
 • Theo yêu cầu của khách hàng.

2. Quy trình thực nghiệm

Các bước thực hiện:

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị.
 • Xác định thời gian tàu chạy & thời gian tiến hành đo.
 • Xác định vị trí đặt microphon
 • Thực hiện đo mẫu.
 • Xử lý và báo cáo kết quả:

+ Kết quả mức ồn (theo thời gian tàu chạy qua điểm đo) của phép đo PNM của 2 điểm đo cách tâm đường ray 7,5m và 25m.

+ Kết quả mức ồn như trên được phân tích theo tần số.

+ Kết quả phân bố mức ồn của phép đo NSI: phân bố mức ồn theo không gian (phía trên), phân bố mức ồn theo chiều đứng ở các dải tần.

3. Lưu ý:

 • Lưu ý về điều kiện thử nghiệm

+ Để giảm ảnh hưởng của người thực hiện trong quá trình đo tới kết quả đo, thiết bị đo nên được lắp đặt chắc chắn. Người đo nên ở khoảng cách tối thiểu 1,5 m so với thiết bị đo.

+ Phép đo phải đưa ra các thông tin về mức độ độ ồn nền, điều này rất quan trọng đối với quá trình đo độ ồn của tổ máy phát động cơ.

 • Lưu ý khi đo bằng máy đo/microphone

+ Đặc tính của cường độ âm thay đổi theo thời gian của máy đo độ ồn phải được lựa chọn trong quá trình đo. Nếu sự thay đổi cấp áp suất gia quyền A nhỏ hơn ± 1dB thì độ ồn có thể xem như là ổn định. Giá trị trung bình của độ ồn lớn nhất và nhỏ nhất được theo dõi trong một khoảng thời gian phải được coi là kết quả đo.

+ Nếu độ ồn là không ổn định, kết quả đó phải được loại bỏ và quá trình đo phải được tiến hành với một thiết bị đo độ ồn tích hợp.

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông
Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát ra từ tổ máy phát điện dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông

Vai trò tầm quan trọng của Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát sinh do hoạt động của tổ máy phát điện xoay chiều dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông

Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát sinh do hoạt động của tổ máy phát điện xoay chiều dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông do Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh thực hiện giúp cung cấp thông tin hữu ích, đáp ứng mọi nhu cầu thiết thực của các khách hàng, doanh nghiệp mong muốn:

 • Kiểm soát tiếng ồn, cách ly nguồn gây ra tiếng ồn, ngăn ngừa tiếng ồn, thực hiện biện pháp giảm thiểu để tránh các rủi ro về sức khỏe – an toàn và không tác động xấu đến cộng đồng dân cư.
 • Đo đạc môi trường lao động và phân công công việc phù hợp. Tập huấn cho người làm việc có tiếp xúc với môi trường ồn biết rõ tác hại của tiếng ồn và các biện pháp làm việc an toàn.
 • Nhà sản xuất vật liệu, đơn vị tư vấn thiết kế thi công buồng cách âm hoặc xây dựng các công trình tại khu vực có tiếng ồn phát sinh do hoạt động của tổ máy phát điện xoay chiều dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông muốn đạt được mục đích giảm ồn, tiêu âm, cách âm hiệu quả...
 • Giúp kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa việc nghiên cứu – phát triển các sản phẩm, vật liệu giúp giảm âm, chống ồn, tiêu âm, cách âm... liên quan đến tiếng ồn.
 • Các nhà kinh doanh thương mại/tư vấn có cơ sở xác thực để đề ra và thực thi giải pháp ưu tiên các loại máy móc, thiết bị thi công, sáng kiến kỹ thuật – công nghệ phù hợp, có khả năng giảm thiểu được ảnh hưởng của tiếng ồn.
 • Hỗ trợ các vấn đề tranh chấp pháp lý, kiện tụng, trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật về môi trường.

Đồng thời, DASM sẽ tiến hành công tác tư vấn, thiết kế để sáng tạo giải pháp hình dáng/ kết cấu/ vật liệu sử dụng nhằm hiệu chỉnh mẫu thử của khách hàng một cách tinh gọn, hiệu quả, có chi phí tiết kiệm (trong trường hợp chưa đạt chuẩn).

Nếu như trước đây, bạn còn vướng mắc một số băn khoăn, lo lắng và phải chi nhiều khoản phí cho các hoạt động tương tự tại nước ngoài thì hiện giờ chỉ cần liên hệ đến DASM. Toàn bộ quy trình còn lại sẽ được chúng tôi chủ động thực hiện trọn gói trong thời gian nhanh nhất để hoàn thiện trải nghiệm khách hàng về chúng tôi: DASM cung cấp dịch vụ tư vấn âm thanh với chất lượng thực sự vượt trội, mức giá được coi là cạnh tranh nhất trong ngành cùng các chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tâm.

Ý nghĩa của dịch vụ thử nghiệm âm học tại DASM

Cuộc sống thương mại toàn cầu hóa ngày nay mở ra vô số thị trường mới và nguồn cung cấp khắp năm châu. Đi kèm với nó là các quy định và tiêu chuẩn quốc tế giúp khách hàng dễ dàng đánh giá chất lượng – truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, lựa chọn được những mặt hàng phù hợp/vượt trội. Đặc biệt, chúng còn hỗ trợ các nhà sản xuất không ngừng cải tiến và hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, nguyên vật liệu, phương thức sản xuất, bán hàng… v.v…

Viện Phát triển & Ứng dụng Vật liệu âm thanh (DASM) là thương hiệu tiên phong, toàn diện, chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực âm học. Ngày 12/1/2023, DASM được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận số 114/TĐC – HCHQ, chứng nhận đã đăng ký hoạt động thử nghiệm đối với tổng hợp đa ngành trong lĩnh vực Cơ lý (số đăng ký: 707/TN – TĐC).

Dịch vụ các phép thử nghiệm âm học của chúng tôi cung cấp đến khách hàng kết quả chuyên môn thiết thực để đáp ứng được tính bền vững, hiệu suất tiêu chuẩn, các giải pháp – tư vấn – hiệu chỉnh thiết kế… tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, bạn sẽ cập nhật, đáp ứng và thích nghi với những tiêu chuẩn quốc tế thay đổi không ngừng để đột phá về doanh thu, lợi nhuận và nâng tầm thương hiệu.

Quý khách có nhu cầu thực hiện Phép thử nghiệm Xác định tiếng ồn phát sinh do hoạt động của tổ máy phát điện xoay chiều dẫn động bởi động cơ đốt trong kiểu pit-tông xin vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn chi tiết!

Nội dung

Bài viết mới

Bài viết liên quan

YÊU CẦU TƯ VẤN